Những điều cần biết khi mang thai

Điều cần biết khi mang thai – Thai kỳ là thời gian mà cơ thể cũng như nhu cầu ăn uống của thai phụ bị thay đổi một cách mạnh mẽ. Tuy nhiên hãy tham khảo bài viết sau để có được những kiến thức bổ ích nhất trong kiến thức thai kỳ nhé!

Xem thêm: Thức ăn giúp đẹp da

Điều cần biết khi mang thai

1. Điều cần biết khi mang thai – Đảm bảo đủ vitamin

dieu-can-biet-khi-mang-thai-1

Khi mang thai chúng ta cần phải đảm bảo được đủ lượng vitamin và có một chế độ cung cấp vitamin cho cơ thể thật hiệu quả.

Vitamin có vai trò quan trọng trong sự phát triển của cột sống và hệ dây thần kinh cho bé. Các chuyên gia dinh dưỡng cũng như phụ sản khuyến khích rằng chúng ta nên bổ sung đầy đủ vitamin cho cơ thể ngay cả trước khi mang thai thông qua việc ăn uống hàng ngày hoặc có thể dùng các toa kê bổ sung vitamin theo hưỡng dẫn của y sỹ.

Xem thêm: Ích lợi của rau xanh với sức khỏe

2. Điều cần biết khi mang thai – Bổ sung Acid folic

dieu-can-biet-khi-mang-thai-2

Acid folic là một loại vitamin cần thiết cho cơ thể mẹ bầu và thai nhi trong giai đoạn mang thai. Acid folic có vai trò làm giảm đáng kể nguy cơ dị tật bẩm sinh và giúp bé phát triển bình thường trong suốt giai đoạn thai kỳ.

Theo nhận định của Giáo sư Carl P. Weiner (Chủ tịch khoa Sản phụ – ĐH Y Kansas) khuyên rằng, với những bà mẹ sử dụng thuốc chống động kinh thì sẽ cần một đơn thuốc bổ sung cao hơn lượng acid folic.

3. Điều cần biết khi mang thai – Chăm sóc sản phụ trong thời gian ốm nghén

Young woman vomiting into the toilet bowl in the early stages of pregnancy or after a night of partying and drinking.

Khi mang thai không ai có thể tránh được cơn ốm nghén trong thời gian đầu dù là nặng hay nhẹ. Tuy nhiên, việc ốm nghén này của mẹ bầu không hề làm tổn thương đến em bé, nếu chúng ta biết cách quản lý về thực phẩm và lượng nước trong cơ thể.

Nếu quá khó chịu trong giai đoạn thai nghén, mẹ bầu và người thân nên tiến hành gặp bác sĩ để được tư vấn sử dụng thuốc chống buồn nôn và xây dựng một chế độ ăn uống phù hợp theo hướng dẫn của bác sỹ.

Xem thêm: Phục hồi da mặt sau tết

4. Điều cần biết khi mang thai – Bổ sung chất sắt

Việc bổ sung chất sắt cho mẹ bầu trong giai đoạn mang thai là điều hết sức cần thiết thông qua việc ăn uống hàng ngày hoặc sử dụng viên uống hỗ trợ.

dieu-can-biet-khi-mang-thai-4

Các sản phẩm như các loại thịt, trứng đều là nguồn bổ sung sắt dồi dào. Những loại rau chứa nhiều sắt như rau bina, các loại đậu, đậu lăng, …

Khi tiến hành bổ sung chất sắt cho cơ thể thì chúng ta nên kết hợp sử dụng với vitamin C vì điều này giúp cho chất sắt được hấp thu một cách triệt để nhất.

Trong quá trình mang thai, lượng máu của thai phụ có thể tăng thêm 40%. Thiếu máu nặng có thể gây sinh non và sinh con nhẹ cân hoặc nguy hiểm hơn có thể gây xảy thai rất nguy hiểm cho tính mạng của cả mẹ và bé.

Các triệu chứng của thiếu máu bao gồm da xanh xao, nhịp tim không đều, tay chân lạnh, chóng mặt và cơ thể mệt mỏi, … người thân và bản thân mẹ bầu cần chú ý điều này nhiều hơn để bảo vệ tốt cho sức khỏe của bản thân và con chúng ta.

5. Điều cần biết khi mang thai – Hạn chế sử dụng rượu và café

dieu-can-biet-khi-mang-thai-5

Đây là hai chất mẹ bầu nên tránh sử dụng trong giai đoạn thai kỳ. Rượu là chất gây ra các dị tật bẩm sinh, nguy cơ thường thấy của bệnh về thần kinh và gây hại đến sự phát triển của bào thai. Café không ảnh hưởng quá lớn đến sự phát triển thai nhi, nếu mẹ biết cách sử dụng hợp lý (nên ít hơn 200mg caffeine/ngày). Những trường hợp tiêu thụ caffeine quá nhiều có thể gây rối loạn nhịp tim thai nhi.

Rượu và café là hai chất cần tránh cho mẹ bầu sử dụng trong giai đoạn đầu mang thai vì thời gian này cơ thể mẹ và bé còn yếu, chưa đủ vững vàng để chịu đựng nhiều sự kích thích do thói quen ăn uống tác động nên.

Xem thêm: Lưu ý khi mang thai lần đầu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *