Tác dụng của rau xanh đối với sức khỏe con người

Tác dụng của rau xanh – Rau xanh là một nguyên liệu không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày của các gia đình người Việt nói chung và tất cả các hộ gia đình khác trên thế giới. Với một hàm lượng dinh dưỡng cao và thành phần khoáng chất có lợi từ thiên nhiên, rau xanh mang lại rất nhiều tác dụng đáng kể đối với cuộc sống và sức khỏe của con người.

Xem thêm: Cách chăm sóc da mặt đẹp mỗi ngày

Tác dụng của rau xanh

1. Tác dụng của rau xanh – Thành phần dinh dưỡng của rau xanh

Rau tươi ở nước ta rất phong phú, có thể chia thành nhiều nhóm: nhóm rau xanh như rau cải, rau muống, rau xà lách, rau cần, …; nhóm rễ củ như cà rốt, củ cải, su hào, củ đậu, …; nhóm cho quả như cà chua, cà bát, cà pháo, dưa chuột, …; nhóm hành gồm các loại hành, tỏi, ….

tac-dung-cua-rau-xanh-1

Thành phần và giá trị dinh dưỡng của rau tươi khác nhau tùy theo từng loại rau. Lượng protid trong rau tươi nói chung thấp (dao động từ 0,5-1,5%). Tuy vậy có nhiều loại rau chứa hàm lượng protid đáng kể như nhóm đậu tươi, đậu đũa (4-6 %), rau muống (2,7%), rau ngót (4,1 %), cần tây (3,1%), su hào, rau dền, rau đay (1,8-2,2%). Về glucid, trong rau tươi có các loại đường đơn dễ hấp thu, tinh bột, xenluloza và các chất pectin. Hàm lượng trung bình của glucid trong rau tươi khoảng 3-4 %, có những loại có tới 6-8%. Chất xenluloza của rau có vai trò sinh lý lớn vì cấu trúc của nó mịn màng hơn xenluloza của ngũ cốc. Trong rau, xenluloza ở dưới dạng liên kết với các chất pectin tạo thành phức hợp pectin-xenluloza có tác dụng kích thích mạnh chức năng nhu động ruột và tiết dịch của ruột giúp tiêu hóa dễ dàng.

Xem thêm: Làm đẹp da tại nhà đơn giản

tac-dung-cua-rau-xanh-2

Rau xanh tươi còn là nguồn vitamin và muối khoáng quan trọng, nhất là các chất khoáng có tính kiềm như kali, canxi, magiê. Trong cơ thể những chất này cho những gốc tự do cần thiết để trung hòa các sản phẩm axít do thức ăn hoặc do quá trình chuyển hóa tạo thành. Đặc biệt rau có nhiều kali ở dưới dạng kali cacbonat, muối kali của các axít hữu cơ và nhiều chất khác dễ tan trong nước và dịch tiêu hoá. Các muối kali làm giảm khả năng tích chứa nước của protid ở tổ chức, do đó có tác dụng lợi tiểu. Lượng magiê trong rau tươi cũng rất đáng chú ý, dao động từ 5-75mg%. Đặc biệt là các loại rau thơm, rau dền, rau đậu có nhiều magiê.

Rau xanh là nguồn cung cấp chất sắt cho người sử dụng. Chất sắt trong rau tươi cũng được cơ thể hấp thu tốt hơn sắt ở các hợp chất vô cơ. Các loại rau đậu, xà lách là nguồn cung cấp sắt rất cao cho cơ thể.

Xem thêm: Thức ăn giúp đẹp da

2. Tác dụng của rau xanh – Một số loại rau giàu dưỡng chất

  • Rau cải cúc (Tần ô)

tac-dung-cua-rau-xanh-3

Trong cải cúc chứa nhiều protein, acid amin, chất béo, chất xơ vitamin và lysine. Lá rau cải cúc còn tươi hoặc làm khô nơi thoáng mát thay vì ngoài nắng, giúp chữa bệnh ho ở trẻ em, nhất là chứng ho dai dẳng. Để trị bệnh đau mắt, có thể lấy lá cải cúc sau khi đã rửa sạch và hơ nóng để đắp lên mắt.

  • Trái Kiwi

tac-dung-cua-rau-xanh-4

Chứa nhiều vitamin C, kali, acid folic và chất xơ, giúp bồi dưỡng sức khỏe cho trẻ em và phụ nữ sau khi sinh. Ăn kiwi sẽ ngăn chặn việc tạo thành chất gelatin (chất keo) hoặc đông cục khi tiêu thụ các loại thực phẩm được chế biến từ sữa, nhờ vào thành phần actindin, loại enzym hiện hữu trong kiwi xanh.

Kiwi còn tăng hiệu quả giảm cân nhờ chứa ít chất béo, ít calorie và không chứa cholesterol, nó đồng thời giảm thiểu nguy cơ bệnh lý ung thư và tim mạch, nhờ vào thành phần lutein, thành phần vitamin C trong kiwi xanh nhiều gấp đôi so với trái cam giúp cải thiện chức năng của hệ miễn dịch, đề phòng những tác động của chứng viêm gan và sự tấn công của virus và vi khuẩn.

Xem thêm: Ích lợi của rau xanh với sức khỏe

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *