Thói quen ăn uống tốt cho tuổi thọ người già

Thói quen ăn uống tốt cho tuổi thọ – Để duy trì tuổi thọ thì việc duy trì một lối sống lành mạnh và một thói quen ăn uống khoa học là điều vô cùng cần thiết. Vậy đâu là thói quen thực sự tốt cho người cao tuổi để suy trì một sức khỏe cường tráng, hạn chế được các căn bệnh tuổi già, … ? Hãy tham khảo bài viết sau nhé!

Xem thêm: Nhóm thực phẩm không tốt cho tuổi thọ

Thói quen ăn uống tốt cho tuổi thọ

1. Thói quen ăn uống tốt cho tuổi thọ – Hạn chế sử dụng thức ăn ngọt

thoi-quen-an-uong-tot-cho-tuoi-tho-1

Trong chương trình Món ăn và sức khỏe, các chuyên gia tư vấn dinh dưỡng cho người cao tuổi về chế độ ăn ngọt trong khẩu phần ăn hàng ngày. Các thức ăn ngọt là nguồn thực phẩm không thể thiếu cho con người, chúng có tác dụng bồi bổ cơ thể, điều hòa tỳ vị làm hòa hoãn các chứng cấp tính và làm giảm đau hiệu quả tuy nhiên đây chỉ là chỉ dẫn sử dụng đồ ngọt hợp lý ở đối tượng có thể trạng tốt, khỏe, không hề khuyến khích người cao tuổi sử dụng các loại thực phẩm có chứa lượng đường cao. Nếu người cao tuổi có một chế độ ăn uống thích hợp sẽ giúp cho sự tiêu hóa của tỳ vị, đồng thời bảo vệ tạng gan và nới lỏng can khí. Nhưng nếu như người cao tuổi ăn các thực phẩm chứa nhiều đường thì chúng sinh ra nhiệt lượng cũng rất lớn không có lợi cho sức khỏe vì chúng có thể làm cho nhiệt lượng của cơ thể tăng, nếu thường xuyên ăn uống như vậy thì sẽ hỏa nhiệt sinh hỏa, hỏa và nhiệt  rất dễ tràn dịch, dẫn tới dịch hao nhiệt thịnh gây ra các chứng như ung nhọt, lở độc nguy hiểm cho người cao tuổi.

Xem thêm: Cà chua và sức khỏe con người

2. Thói quen ăn uống tốt cho tuổi thọ – Ăn no là gánh nặng cho tỳ vị

thoi-quen-an-uong-tot-cho-tuoi-tho-2

Các chuyên gia tư vấn dinh dưỡng người cao tuổi cho rằng: Người cao tuổi ăn quá no sẽ dẫn đến năng lượng đưa vào cơ thể quá nhiều làm tăng nhanh sự lão hóa thì dễ dẫn đến nguy cơ đường và mỡ trong máu tăng cao. Đồng thời, khi ăn quá no sẽ làm cho huyết dịch phải tập trung vào ruột và dạ dày, còn những cơ quan quan trọng như tim và não sẽ bị thiếu máu lâu dài, dẫn đến tinh thần mệt mỏi, tư tưởng không tập trung cao độ, làm giảm năng suất làm việc và nghiêm trọng hơn là có thể dẫn đến đột quỵ do việc thiếu oxy do máu cung cấp lên trung ương thần kinh. Những người cao tuổi ăn no có tiền sử về động mạch vành thì dễ sinh ra tim đau quặn.

Chính vì thế khuyến khích người cao tuổi thực hiện thói quen ăn ít và chia nhỏ bữa ăn hàng ngày để giảm đi áp lực tiêu hóa thức ăn cho cơ thể, hạn chế nguy cơ phát sinh bệnh đột ngột. Khi người lớn tuổi thường xuyên ăn no làm cho cơ thể suy nhược, làm giảm tuổi thọ và để lại nhiều biến chứng bệnh nguy hiểm.

Khi tiến hành chăm sóc sức khỏe cũng như đảm nhiệm vai trò cung cấp dinh dưỡng cho người cao tuổi trong gia đình hoặc nơi công tác thì đây là những kiến thức rất bổ ích đối với chúng ta. Riêng người cao tuổi nếu có thể áp dụng được những thói quen tốt trong việc ăn uống sẽ đảm bảo được vấn đề sức khỏe cá nhân, nâng cao tuổi thọ bản thân rất hiệu quả.

Xem thêm: Chăm sóc sức khỏe người già yếu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *